ประโยชน์ของสับปะรด

ผลชองสับปะรดเป็นรูปมนรี โคนกว้างกว่าส่วนปลาย ปลายผลมีใบเป็นกระจุกเขียวเข้ม มีตาอยู่รอบผล ผลอ่อนมีสีเขียว พอแก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด เนื้อสีเหลืองและฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยวอมหวาน

สับปะรดนิยมมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ

  1. พันธุ์ภูเก็ตผลเล็ก เนื้อมีสีเหลืองเข้ม กลิ่นหอม เนื้อแน่นกรอบอร่อย กินได้ทั้งแกน แต่ตาสับปะรดจะอยู่ลึก เมื่อปอกเปลือกแล้วต้องควั่นตาออกอีกที
  2. พันธุ์ฮาวายผลจะใหญ่ เนื้อมีความฉ่ำ รสหวาน เมื่อปอกเปลือกไม่ต้องควั่นตาก็ได้

การเลือกสับปะรด

  • สับปะรดที่แก่เต็มที่ มีเปลือกสีเหลือง ไม่มีตำหนิ ไม่ช้ำหรือเน่าเสีย ล้างทั้งเปลือก ตัดหัวตัดท้ายออก ปอกเปลือก ควั่นตา และฝานแกนกลางออก แล้วจึงหั่นเนื้อเป็นชิ้น

คุณค่าอาหารและสรรพคุณ

  • มีน้ำตาลฟรุกโตสในปริมาณที่สูง ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที
  • มีวิตามินซีและกรดผลไม้ น
  • มีเกลือแร่ชนิดต่างๆ เช่น แคลเซียม ตลอดจนมีเอนไซม์โบรมีเลน
  • ช่วยย่อยอาหาร
  • ช่วยลดอาการแน่นท้อง
  • ช่วยให้ชุ่มคอ
  • ช่วยดับกระหาย
  • ช่วยระงับอาการเจ็บคอได้

สับปะรดกับอาหารและเครื่องดื่ม

  • สับปะรดสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารได้ เช่น การนำผัดกับข้าว(ข้าวผัดสับปะรด) การนำมาอบกับข้าว(ข้าวอบสับปะรด) เป็นต้น
  • สับปะรด สามารถนำมาทำเครื่องดื่ม ได้หลากหลายเมนู เช่น เมนูปั่น หรือ สมูทตี้สับปะรด โดยการนำสับปะรดมาปั่นรวมกับผลไม้อื่นๆ ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นต้น

แนะนำ: คลิป “เครื่องปั่นสมูทตี้” คุณภาพสูง บน Youtube