ประโยชน์ของส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน(Tangerine)

  • ผลไม้กึ่งเมืองร้อน รูปร่างกลมแบนเล็กน้อย ผลดิบมีสีเขียวเข้ม เปลือกเป็นมันวาว เมื่อแก่จัดจะมีสีส้มปมเขียว มีน้ำมากและรสหวาน
  • มีชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus reticulate Blanco

การเลือกส้มเขียวหวาน

  • เลือกผลที่เปลือกบาง ผิวสวย และผลกลมแป้น เนื้อในเป็นสีส้มสด ผลไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป
  • ล้างทั้งผล เช็ดให้แห้ง ใช้มีดบางคมผ่าขวางลูก แคะเอาเมล็ดออก

คุณค่าอาหารและสรรพคุณของส้มเขียวหวาน

  • มีวิตามินเอที่มากถึง 4,000 I.U. นอกจากนั้นยังมีวิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ
  • ช่วยแก้กระหาย
  • ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน รักษาเหงือก
  • ช่วยป้องกันไข้หวัด
  • ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด
  • ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายเป็นปกติ
  • ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้

เครื่องดื่มส้มเขียวหวาน

  • ส้มเขียวหวานสามารถนำมาทำเครื่องดื่มได้ โดยนำส้มมาคั้น ด้วยเครื่องคั้นส้ม สามารถดื่มได้ทันที
  • ส้มเขียวหวานสามารถนำมาทำเครื่องดื่มสมูทตี้ได้ โดยการนำน้ำส้มเขียวหวานที่คั้นได้ มาใส่ลงในเครื่องปั่น รวมกับผลไม้อื่นๆ หรือ นมสด แล้วปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ จากนั้นเทใส่เเก้ว พร้อมดื่ม